Tinh dầu Vỏ bưởi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và hành trình làm đẹp của chị em phụ nữ như trị rụng tóc, kích thích mọc tóc, xông hơi giải cảm, pha với dầu nền để massage giảm mỡ bụng,… Hiện nay trên thị trường tinh dầu vỏ bưởi được bán tràn lan, nhưng độ nguyên chất thì không đảm bảo. Vì thế, Tinh dầu Kim Thư xin chia sẻ với chị em cách làm tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất cực kỳ đơn giản như sau:
Chuẩn bị
- Vỏ 3 quả bưởi tươi hoặc phơi qua 1 nắng thì càng tốt. Bạn có thể sử dụng loại bưởi nào cũng được vì thành phần của các loại vỏ bưởi khác nhau (bưởi hồng, bưởi diễn,…) đều tương tự nhau.
- Nồi to và bát nhỏ, nồi và bát đều phải khô ráo, không lẫn tạp chất.
Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà
- Vỏ bưởi loại bỏ cùi trắng để tinh dầu được thơm, rửa sạch và thái miếng vừa.
- Một cái nồi to, đặt bát vào giữa nồi. Cho vỏ bưởi rửa sạch và đã thái lát vào xung quanh của nồi, đổ nước lã vào ngập 1/3 vỏ (không đổ đầy).
- Đậy nắp nồi lại, sau đó đun hỗn hợp cho tới khi sôi thì vặn cỡ lửa nhỏ nhất để tinh dầu tiết ra từ từ và vỏ bưởi không bị nhũn quá. Úp ngược vung nồi và cho đá lên trên. Tinh dầu bưởi nhẹ bay lên, gặp lạnh đọng thành hơi nước sẽ rơi xuống bát theo độ võng của vung nồi. Đun thời gian bạn sẽ thấy đá tan chảy hết. Khi đá tan và hết lạnh, bạn cần gạn bỏ nước đá và thay đá mới để tinh dầu liên tục ngưng tụ. Thực hiện trong khoảng 30 – 45 phút, bạn sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất bên trong bát tô.
Chỉ cần khoảng 1 giờ đồng hồ bạn đã có ngay tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất để sử dụng rồi nhé.
Đây là cách làm tinh dầu bưởi tại nhà rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện, tuy nhiên, trong quá trình đun, bạn nhớ điều chỉnh lửa và nước sao cho phù hợp để tinh dầu không lẫn tạp chất và nước nhé.
Sau khi thu được tinh dầu vỏ bưởi trong tô, bạn đổ vào lọ thủy tinh tối màu, đậy nắp kín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, khi cần thì lấy ra sử dụng. Đặc biệt, phần vỏ bưởi trong nồi bạn có thể pha với nước lạnh để gội đầu sẽ rất mượt tóc, hoặc xông hơi giúp thư giãn, sảng khoái. Vì tinh dầu vỏ bưởi ít nhiều sẽ còn đọng lại trong nồi nước khi bạn chưng cất.
Xem thêm: Công dụng của tinh dầu vỏ bưởi
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét